Nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy?

Xe máy là một phương tiện quan trọng trong cuộc sống con người. Việc sử dụng xe máy để đi lại, vận chuyển đã quá quen thuộc với chúng ta. Do đó, phụ tùng gương xe cũng vô cùng quan trọng cho việc sử dụng, chuyên chở. Nó giúp tài xế quan sát được được phía sau cũng như tránh các tai nạn không đáng có.

Vậy nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Gương cầu lồi xe máy là gì? Vai trò của gương xe máy?

Gương cầu lồi xe máy thực ra là gương chiếu hậu – là một thiết bị an toàn cần thiết cho ô tô, xe máy. Gương chiếu hậu giúp người lái có thể quan sát phía sau mà không cần quay đầu.   

Bằng cách nhìn vào gương chiếu hậu, người điều khiển phương tiện có thể biết được xe đang vượt để nhường đường và tránh bất ngờ khi xe vượt.

 Gương xe máy là gì?

 Gương xe máy là gì?

Phân biệt gương cầu lồi và gương phẳng

Dựa vào tính chất vật lý, người ta phân biệt gương cầu lồi và gương phẳng dựa vào ảnh ảo do gương tạo ra.

  • Gương phẳng: bản chất là thấu kính hội tụ.  Ảnh ảo được tạo ra bởi gương phẳng có có độ lớn bằng với vật thật
  • Gương cầu lồi: bàn chất là là thấu kính phân kì. Ảnh ảo của gương này có độ lớn nhỏ hơn vật thật. Tuy nhiên, khi chúng ta quan sát, vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng với cùng kích thước.

Ứng dụng của gương phẳng và gương cầu lồi?

Gương phẳng được dùng để làm gương chiếu hậu, soi, gương trang trí. Gương phẳng được sử dụng làm bộ phận bên trong của kính hiển vi, kính thiên văn và ống nhòm.

Gương cầu lồi thường được dùng làm gương chiếu hậu ô tô, xe máy, gương quan sát đường, thường được đặt ở góc nhà. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các máy rút tiền tự động (ATM) giúp chúng ta quan sát từ phía sau. 

Bên cạnh đó, gương này có thể đặt ở các ngã tư, ngõ ngách như bãi đậu xe, quan sát bên này, bên kia để tránh tai nạn. Nó cũng được sử dụng trong các hệ thống an ninh, cho phép camera quan sát nhiều góc độ cùng một lúc..

Nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy? Tại sao?

Như đã đề cập ở trên, ứng dụng của cả hai loại gương đều có thể làm gương chiếu hậu cho xe máy, ô tô.

Tuy nhiên, gương cầu lồi thực chất là một thấu kính phân kì, tạo ra ảnh nhỏ hơn vật. Do đó, bề mặt thu được sẽ rộng hơn bề mặt của gương phẳng. Gương phẳng thường có kích thước lớn, gây nhiều bất tiện. 

 Nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy?
Gương cầu lồi

 Nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy?

Vì vây, nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy là phụ thuộc do nhu cầu, sở thích của người dùng. Thế nhưng, để có thể quan sát tốt thì việc lắp gương cầu lồi cho xe máy sẽ là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Bạn có thể chọn gương cầu lồi lớn hoặc gương nhỏ dán gương chiếu hậu đều được.

Ưu điểm của gương cầu lồi

  • Gương cầu lồi cho xe máy có mặt gương trong và bền do được tráng phản quang bạc, Gương cầu lồi có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng lắp đặt và di chuyển
  • Gương cầu lồi cho xe máy kèm với vành nhôm, khả năng chịu lực tốt, có khả năng chống nóng, chống ẩm
  • Mở rộng tầm quan sát, loại bỏ điểm mù của gương chiếu hậu là gương phẳng của xe máy: Các điểm mù này gây ra bất lợi khi lái xe trên các tuyến đường lớn, quốc lộ với nhiều xe tải. Các phương tiện lớn có thể chuyển làn bất cứ lúc nào nhưng nếu không kịp quan sát, nhường đường thì rất nguy hiểm. Vì vậy, người lái xe dùng gương cầu lồi cho xe máy sẽ có được tầm quan sát rộng hơn. Từ đó, xóa điểm mù, giảm thiểu tai nạn và thương vong trong quá trình di chuyển, chuyên chở.
  • Nâng cao tính thẩm mỹ: Bắt kịp xu hướng, nhiều gương cầu lồi có kích thước, kiểu dáng, màu sắc đa dạng. Từ đó, phương tiện của bạn trở nên đẹp hơn, bắt mắt hơn. Giúp bạn thể hiện cá tính và phong cách của bản thân.

Cấu tạo của gương cầu lồi cho xe máy

Những vật liệu Polymer, Inox, Acrylic được sử dụng chủ yếu để sản xuất gương cầu lồi cho xe máy. Đó là những vật liệu có khả năng biến dạng khi chịu nhiệt và áp suất thì vẫn giữ nguyên độ biến dạng đó khi ngừng hoạt động. Ngoài ra các vật liệu này còn giúp cản tia UV, chống va đập, chống đổ vỡ.

Gương cầu lồi cho xe máy được tráng một lớp phản quang màu bạc để đảm bảo lớp phản quang trong suốt. Ngoại trừ kiểu mái vòm rộng, tất cả gương cầu lồi đều được bọc PVC xung quanh và móc chữ J đi kèm. 

Các kiểu gương cầu lồi dành cho xe máy

Nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu khách hàng, ngày càng có nhiều mẫu gương cầu lồi đẹp mắt và độc đáo được đưa ra thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 loại gương cầu lõm cho xe máy thông dụng nhất hiện nay.

1. Gương tròn

Gương tròn là loại gương phổ biến nhất. Mỗi gương tròn có đường kính khoảng từ 7cm – 9cm. Gương cầu lồi xe máy tròn, nhỏ được sở dĩ được ưa chuộng vì chúng  có kích thước gọn, không cồng kềnh. Quan trọng nhất là vẫn đảm bảo có tầm quan sát đủ rộng.

Gương cầu lồi xe máy - Gương tròn

Gương cầu lồi xe máy – Gương tròn

2.  Gương phụ nhỏ

Gương phụ nhỏ có đường kính khoảng tầm 4 cm. Gương này được lắp đặt bên trong mặt kính để hạn chế sự cồng kềnh. Tăng tính gọn nhẹ cũng như thẩm mỹ cho gương chiếu hậu. Gương này được dùng bằng cách gắn kèm theo cùng với gương phẳng với kích thước nhỏ hơn gương phẳng nhiều.

 Gương cầu lồi cho xe máy - Gương phụ nhỏ

 Gương cầu lồi cho xe máy – Gương phụ nhỏ

3. Gương phụ to

Tương tự như gương phụ nhỏ nhưng với kích thước tương đối to đường kính 7cm. Gương phụ to dùng để mở rộng tầm quan sát hết mức có thể. Nó dùng để bổ trợ cho các gương chiếu hậu là gương phẳng truyền thống.

Gương cầu lồi cho xe máy - Gương phụ to

Gương cầu lồi cho xe máy – Gương phụ to

Tổng kết

Tóm lại, việc nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu phẳng cho xe máy là tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người. Tuy nhiên, việc gương cầu lồi lại đem lại nhiều lợi ích vượt trội hơn gương phẳng. 

Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình, bạn nên lựa chọn lắp đặt gương cầu lồi cho xe máy sao cho phù hợp nhé!

0336.334.217
icons8-exercise-96 chat-active-icon