Brand là gì? Phân biệt giữa Brand và Trademark

Một thuật ngữ từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người hiện nay chính là Brand. Tuy nhiên, chính xác Brand là gì và phân biệt giữa Brand và Trademark thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan. Cùng tham khảo nhé!

Brand là gì?

Nếu bạn đang không biết brand là gì thì chúng tôi xin được giải đáp rằng Brand là một từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là thương hiệu. Khái niệm này được hiểu là hình ảnh, biểu tượng, khái niệm, một cái tên hoặc là sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên để khách hàng có thể dễ nhận diện sản phẩm hay doanh nghiệp hoặc tạo cho khách hàng được những sự liên tưởng khác biệt trong tâm trí. 

Sự thành công của một thương hiệu chính là gây được cho khách hàng sự ấn tượng sâu sắc trong tâm trí. Đồng thời, nó cũng nhận được những thành viên trong công ty nhìn nhận. 

Brand là gì?

Brand là gì?

Ở mỗi quốc gia thì định nghĩa về thương hiệu là không giống nhau. Theo đó, ở châu Âu, Brand được xem là cách thức để tạo nhân diện và khái niệm này đã được Hiệp hội tiếp thị Hoa Kỳ quy định cụ thể như sau: “Thương hiệu là tên, từ ngữ, ký hiệu, sản phẩm thiết kế hoặc kết hợp những thứ này để giúp phân biệt người bán hoặc nhóm người bán dựa trên sản phẩm và dịch vụ với sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh”.

Còn thương hiệu lại được định nghĩa giống với sản phẩm tại thị trường Nhật Bản. Cụ thể là tại website missiondrivenbrand.jp đã khẳng định “Một thương hiệu là một sản phẩm hoặc dịch vụ có vai trò riêng từ góc độ của người tiêu dùng và có ảnh hưởng đến cảm xúc của người tiêu dùng”. 

Thương hiệu có tầm quan trọng gì?

Để mỗi doanh nghiệp có thể chia sẻ dịch vụ, hình ảnh sản phẩm ra khắp tất cả mọi thị trường thì thương hiệu chính là một trong những yếu tố cần và đủ. Bởi Brand sẽ giúp cho doanh nghiệp có được nhiều giá trị cốt lõi. Trong đó, chúng ta có thể nhắc tới như: 

Giá trị thực tiễn

Giá trị này được thể hiện qua niềm tin cũng như sự nhìn nhận của khách hàng đối với những trải nghiệm, thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì đây chính là những nhận thức của người tiêu dùng trong việc nhận diện thương hiệu.

Giá trị Kansei (giá trị quan)

Giá trị này được xây dựng bởi người Nhật Bản. Theo đó, Kansei chính là pháp pháp có khả năng khiến cho sự nhạy cảm hoặc cảm xúc của người tiêu dùng bị tác động. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ấn tượng ban đầu từ khách hàng mà không chứa những giá trị cơ bản của dịch vụ hay sản phẩm như: Chức năng, giá cả,… Nói một cách đơn giản hơn thì giá trị quan chính là các cảm xúc hay nhận thức đầu tiên của khách hàng khi nghe đến tên của thương hiệu. 

Brand sẽ giúp cho doanh nghiệp có được nhiều giá trị cốt lõi

Brand sẽ giúp cho doanh nghiệp có được nhiều giá trị cốt lõi

Giá trị cảm xúc

Đây chính là những đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm do thương hiệu cung cấp. Người tiêu dùng sẽ có được những cảm xúc tiêu cực hay tích cực hoàn toàn quyết định dựa vào những trải nghiệm này. 

Giá trị cảm xúc hiện ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn. Tuy nhiên, số lượng thương hiệu có thể đạt được sự thành công về giá trị cảm xúc hiện nay rất ít. Bởi hầu hết, doanh nghiệp chưa có được sự đồng nhất về giá trị thực tiễn và giá trị quan. Đồng thời xây dựng chân dung khách hàng không phù hợp với phân khúc. 

Yếu tố hình thành nên Brand

Chúng ta sẽ không thể nào không nhắc tới Website thương hiệu (brand website), tiếng nói và thông điệp (Brand Voice and Messaging), cấu trúc (brand Architecture), cá tính (brand personality), nhận diện (brand identity) khi nói đến những yếu tố chính để định hình thương hiệu. Cụ thể như sau: 

Brand identity – Nhận diện thương hiệu

Yếu tố này không đơn thuần được thể hiện ở logo mà còn được thể hiện ở cả bản sắc của thương hiệu. Brand identity được nói tới thông qua những chiến lượng định vị với một phương thức trực quan nhất về sự sâu sắc. 

Để có thể nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất thông qua bản sắc thì doanh nghiệp cần phải làm rõ được mục đích, lời hứa và tính cách của thương hiệu với người tiêu dùng. Thương hiệu sẽ có thể tiếp cận được gần hơn vớ nhiều khách hàng tiềm năng khi xây dựng bản sắc thông qua những trải nghiệm về dịch vụ hay sản phẩm. 

Brand personality – Cá tính thương hiệu

Cá tính thương hiệu theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng được hình thành thông qua những đặc điểm cá nhân. Cụ thể là được thể hiện thông qua sự kiện, trải nghiệm dịch vụ hay sản phẩm. Cá tính thương hiệu chính là yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì được nhiều mối quan hệ xung quanh cũng như tệp khách hàng trung thành. 

Cá tính thương hiệu theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng được hình thành thông qua những đặc điểm cá nhân

Cá tính thương hiệu theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng được hình thành thông qua những đặc điểm cá nhân

Brand Architecture – Cấu trúc thương hiệu

Đây chính là yếu tố được tạo nên từ sự kết hợp của hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc, biểu tượng và tên của thương hiệu. Cấu trúc thương hiệu hầu hết được xây dựng thông qua sự trực quan và chủ ý của doanh nghiệp thông qua những tìm hiểu, nghiên cứu về quá trình trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của khách hàng.

Cấu trúc thương hiệu hiện nay thường được chia thành hai loại chính là:

  • Cấu trúc nguyên khối: Bao gồm các thương hiệu phụ và một thương hiệu tổng thể. 
  • Cấu trúc đa nguyên và chứng thực: Bao gồm các bộ phận chủ trì và thương hiệu mẹ trong mối quan hệ khác nhau. 

Brand Voice and Messaging – Tiếng nói và thông điệp

Tiếng nói thương hiệu chính là yếu tố giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp kết nối được với khách hàng trong cũng như ngoài nước. Ngoài ra, dựa vào tiếng nói, doanh nghiệp còn có thể dễ dàng thực hiện được lời hứa, mục đích cũng như tính cách của thương hiệu, Từ đó, giúp cho doanh nghiệp tăng được mức độ nhận diện hơn trong mắt khách hàng trước những đối thủ cạnh tranh. 

Tiếng nói thương hiệu chính là yếu tố giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp kết nối được với khách hàng

Tiếng nói thương hiệu chính là yếu tố giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp kết nối được với khách hàng

Sử dụng Brand Voice and Messaging hiệu quả sẽ giúp khách hàng có thể nhận ra thương hiệu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cho dù đó là ở trên quảng cáo, bản sao trang web hay bất cứ một hình thức nào khác. 

Brand Website – Website thương hiệu

Brand Website chính là một trong những yếu tố mới xuất hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đây lại là nhân tố rất được chú trọng, nhất là với những thương hiệu startup. Bởi thông qua đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Đặc biệt là ở những công cụ tìm kiếm trên Internet.

Không chỉ vậy, trang web được xem là bộ mặt của doanh nghiệp. Bởi đây là nơi thể hiện tất cả những thông tin về dịch vụ, sản phẩm mà thương hiệu cung cấp một cách đầy đủ. Tuy nhiên, không chỉ chú trọng tới nội dung mà doanh nghiệp cũng nên đầu tư tới cả cấu trúc cũng như hình ảnh của trang web. 

Bên cạnh đó, website của doanh nghiệp cũng cần phải được thiết kế tối ưu với cả thiết bị di động và máy tính để có thể mang tới cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Có như vậy, website mới có thể mang đến hiệu quả cũng như giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhất khi tiếp cận khách hàng. 

Phân biệt giữa Brand và Trademark

Trademark được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhãn hiệu. Đây là thuật ngữ mà nhiều người thường nhầm lẫn với thương hiệu (Brand). Tuy nhiên, trên thực tế thì Trademark và Brand chính là hai từ có khái niệm khác nhau hoàn toàn.

Trademark chính là những yếu tố giúp bảo vệ Brand ở tất cả mọi khía cạnh

Trademark chính là những yếu tố giúp bảo vệ Brand ở tất cả mọi khía cạnh

Theo đó, Trademark và Brand đều mang những đặc điểm riêng biệt và không thể thay thế được cho nhau. Ngoài ra, thương hiệu có thể là tất cả các nhãn hiệu nhưng tất cả các nhãn hiệu lại không thể là thương hiệu được. Cụ thể như sau: 

  • Thương hiệu: Đây chính là bộ mặt của doanh nghiệp và là tất cả những gì mà khách hàng có thể suy nghĩ, nhìn thấy. Đồng thời, thương hiệu cũng sẽ thể hiện được mức độ danh tiếng của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng. 
  • Nhãn hiệu: Đây có thể là biểu tượng, trang phục thương mại, slogan,… có nhiệm vụ bảo vệ thương hiệu ở tất cả mọi khía cạnh. 

Lời kết

Hiểu rõ được brand là gì cũng như sự khác nhau giữa Brand và Trademark, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có thể phát triển một cách bền vững và tự tin hơn trên thị trường. Mong rằng với những thông tin trên, bạn đọc đã có được cho bản thân nhiều điều hữu ích nhất. Chúc bạn thành công!

0336.334.217
icons8-exercise-96 chat-active-icon